Kích thước cửa sổ phòng ngủ hợp lý nhất

Kích thước cửa sổ phòng ngủ có ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe và giấc ngủ của gia chủ. Chính vì thế mà khi xây dựng cũng như thiết kế cửa sổ cho không gian này chủ nhà cần hết sức cân nhắc.

Xem thêm: 47 mẫu rèm cửa đẹp 2017 với giá chỉ từ 1 triệu đồng cho gia đình

Mỗi một ô cửa sổ trong nhà sẽ có các thiết kế riêng phù hợp với không gian, kiến trúc hay cả phong tục của mỗi đất nước. Để có được một cửa sổ chuẩn nhất cần có kích thước như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm kiếm nhưng tiêu chuẩn nhất định khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ.

kích thước cửa sổ phòng ngủ

Cửa sổ rộng bao nhiêu

Kích thước cửa sổ phòng ngủ chuẩn nhất

Ở Nhật Bản, các chuyên gia phong thủy cho rằng, kích thước cửa sổ phòng ngủ được thiết kế rộng hết mức để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc đón ánh sáng tự nhiên hay trao đổi không khí trong phòng được tốt nhất. Kích thước chuẩn của các ô cửa sổ phòng ngủ được xác định theo tỉ lệ tương ứng theo như diện tích của không gian căn phòng.

Một số quốc gia khu vực Đông Bắc Á thì kích thước cửa sổ phòng ngủ sẽ là 1:6; các quốc gia Đông Nam Á hay Nam Á cửa sổ sẽ có kích thước lần lượt là 1:7 và 1:8.

Theo những tỉ lệ trên chúng ta có thể thấy rằng, những khu vực có khí hậu nắng và gió thì diện tích cửa sổ sẽ tỉ lệ nghịch với diện tích của không gian căn phòng.

kích thước cửa sổ phòng ngủ

Kích thước cửa sổ phòng ngủ hợp lý

Kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,12 (mét)
+ Rộng: 0,81 – 1,06 – 1,22 (mét)

Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

+ Cao: 2,12 (mét)
+ Rộng: 81 cm

Kích thước cửa sổ 4 cánh

+ Cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (mét)
+ Rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 (mét)

Kích thước cửa sổ thông dụng

Cao: 1,90 – 2,10 – 2,12 (mét)
Rộng: 0,80 – 1,06 – 1,22 (mét)

Kích thước cửa sổ phòng ngủ đang phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, các phong cách thiết kế nhà khác nhau sẽ có hệ thống cửa sổ phòng ngủ khác nhau phù hợp với không gian đó. Ngoài ra các tiêu chí để chọn lựa kích thước cửa sổ phòng ngủ cũng dựa vào diện tích của mỗi căn phòng. Với những phòng diện tích lớn sẽ thiết kế cửa sổ lớn, tương tự ngược lại với không gian nhỏ hẹp.

Điều này cũng giúp cho không gian thêm hài hòa, tránh sự kệch cỡm, khó chịu như ngôi nhà nhỏ cửa quá lớn, hoặc nhà quá lớn mà cửa sổ lại quá nhỏ.

Cửa phòng ngủ của gia chủ

– Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
– Rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24 (mét)

Cửa phòng ngủ con trong tuổi còn đi học

– Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
– Rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26 (mét)

Chọn kích cỡ cửa sổ vào chiều sâu của gian phòng ngủ

Diện tích cửa sổ phòng ngủ còn được tính toán tương ứng với độ sâu không gian căn phòng, hay còn gọi là chiều sâu hiệu quả.

Phòng ngủ chỉ có thể mở được cửa sổ một mặt tường, vậy bạn hãy chọn cửa sổ thiết kế với chiều cao thông thường của phần khung cửa vừa phải và nằm trong phạm vi chiều sâu hiệu quả.

Ví dụ như chiều sâu của căn phòng là 2m, chiều cao của căn phòng sẽ từ 85 – 97cm. Số lượng cánh cửa phòng ngủ

Về số lượng cánh cửa cho không gian căn phòng ngủ bạn nên sử dụng là:

– Phòng với diện tích dưới 15m2 nên dùng cửa sổ 2 cánh

– Phòng có diện tích lớn hơn hãy chọn cửa sổ 3 hay 4 cánh

Thiết kế kích thước cửa sổ phòng ngủ hài hòa với diện tích căn phòng

Kích thước của cửa sổ phòng ngủ nên chọn vừa phải và tránh việc quá rộng sẽ gây tốn kém cũng như khó chịu khi sử dụng. Một cánh cửa sẽ có kích thước khoảng 45 – 60cm.

Đối với các không gian phòng nghỉ ngơi View đẹp, chủ nhà có thể chọn cách mở rộng cánh cửa theo thiết kế hiện đại. Có thể chọn thiết kế cửa thay thế cho tường nhà, nếu như bạn sợ có quá nhiều ánh sáng hay chọn ngay những mẫu rèm cửa thích hợp để vừa trang trí không gian và vừa có thể che nắng, gió một cách tốt nhất.

Độ cao cánh cửa nên chọn

Bạn có thể chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ có độ cao mép dưới cao hơn sàn nhà khoảng 83cm trở lên, tuy nhiên không được cao quá 2,2m. Đây là kích thước phù hợp nhất đối với vị trí của cửa sổ phòng ngủ, nó vừa khoa học lại hợp với yếu tố phong thủy.

Chú ý khi thiết kế kích thước cửa sổ không gian này cần đặt ở vị trí khoa học và đẹp mắt nhất. Tránh việc đặt quá thấp hay quá cao hoặc lệch sang một phía.

Trên đây là một số thông tin về cách chọn kích thước phòng ngủ hợp lý và đẹp mắt nhất cho khách hàng. Bạn muốn trang trí không gian cũng như cửa sổ đẹp hãy chọn ngay những mẫu rèm. Tùy mỗi căn phòng và kiến trúc ngôi nhà sẽ chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Nếu muốn tìm một mẫu rèm cửa phù hợp kích thước cửa sổ phòng ngủ vậy hãy tới với Vuarem.com.  Đến với chúng tôi khách hàng sẽ được các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nhất hướng dẫn. Đặc biệt có thể bước vào “thung lũng” rèm cửa độc đáo, lạ mắt cùng giá thành hấp dẫn.

Please follow and like us:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *